Logo site

Dịch vụ kiểm tra nước

Hướng dẫn cách lấy mẫu nước xét nghiệm

Sau đây là một số lưu ý khi lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm, nếu không thực hiện đúng thì sẽ dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác:

1. Chai chứa mẫu nước thử: Chai sạch bằng nhựa hoặc thủy tinh. Nút bằng nhựa hoặc thủy tinh (không được lót giấy vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nước thử )
2. Vị trí lấy mẫu nước thử: Lấy nước trực tiếp từ nguồn nước mà bạn muốn xét nghiệm
3. Lấy mẫu nước xét nghiệm lý hóa: Rửa sạch chai nhiều lần bằng nước nguồn. Cho nước vào đầy chai. Đậy kín nắp.
4. Lấy mẫu nước xét nghiệm vi sinh, BOD, nitrits:  Nên chọn chai và nút thủy tinh, sấy tiệt trùng cả chai lẫn nút trước khi lấy mẫu. Khử trùng bên trong và ngoài vòi lấy mẫu và tay của người lấy mẫu bằng cồn. Cho nước vào đầy chai. Đậy kín nắp. Bảo quản chai nước mẫu trong thùng đá lạnh 0-5oC để đảm bảo mẫu không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.
5. Dung tích mẫu: Tùy theo các chỉ tiêu xét nghiệm mà tính toán lượng mẫu cần lấy.
6. Xét nghiệm hóa lý 13 chỉ tiêu: 1 lít nước mẫu.
7. Xét nghiệm vi sinh: 0,5 lít mẫu giữ lạnh (không quá 24 giờ).
8. Xét nghiệm nước uống đóng chai: 4 lít nước mẫu để xét nghiệm lý hóa và 2 lít nước mẫu giữ lạnh để xét nghiệm vi sinh, chứa trong chai thành phẩm. Tất cả đều lấy đầy chai và đậy kín
9. Bảo quản mẫu nước xét nghiệm: Mẫu phải được chuyển ngay đến phòng thí nghiệm để tránh các phản ứng sinh hóa xảy ra làm sai lệch kết quả.
Trong trường hợp đặc biệt, cần gọi điện thoại đến Phòng tư vấn xét nghiệm nước để được tư vấn thêm về hóa chất bảo quản mẫu tùy theo từng chỉ tiêu xét nghiệm
 
Dịch vụ kiểm tra phân tích mẫu nước

Một số lưu ý khi mang nước đi xét nghiệm:

Trước khi mang nước đi xét nghiệm bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng nước, bởi với mỗi mục đích thì sẽ có những tiêu chuẩn xét nghiệm nước riêng biệt.
Ví Dụ:
- Nước dùng trong sinh hoạt thì sẽ được xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT
- Nước dùng trong ăn uống thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT
- Nước dùng trong kinh doanh nước tinh khiết, nước đóng bình đóng chai thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

Với mỗi quy chuẩn lại có hàng loạt tiêu chí cần xét nghiệm, bên cạnh đó đặc trưng nguồn nước ở từng vùng cũng có những điểm khác biệt. Cho nên, để kết quả xét nghiệm vừa chính xác mà vừa tiết kiệm chi phí thì bạn nên lựa chọn những tiêu chí cơ bản để xét nghiệm như: Độ cứng,  Asen, Canxi, Amoni, Mangan và Sắt …

Dưới đây là một số hình ảnh thí nghiệm từ 3 nguồn nước ô nhiễm khác nhau - làm rõ nguyên nhân làm nên miếng thịt luộc có màu lạ:

 
Xét nghiệm nước

Xét nghiệm nước

Xét nghiệm nước

 
Các mẫu thịt mang thí nghiệm được luộc chín với các nguồn nước khác nhau cho ta các kết quả như sau:

- Miếng thịt ở ngoài cùng( bên phải) luộc từ nước máy đạt tiêu chuẩn: Thịt có màu trắng hoàn toàn bình thường.
- Miếng thịt ở giữa luộc từ mẫu nước nhiễm amoni với hàm lượng 20,8 mg/l: Thịt có màu hồng nhạt.
- Miếng thịt ngoài cùng ( bên trái ) luộc từ nước nhiễm Nitrit với hàm lượng 21 mg/l : Thịt có màu hồng đậm nhất.

Từ kết quả thu được có thể giải mã hiện tượng thịt luộc bị đỏ là do trong nước có chứa Amoni hoặc Nitrit với một hàm lượng khá cao.

- Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu Nitrit có khả năng làm ức chế hay làm cho hồng cầu không chuyển hóa , vì vậy khi luộc thịt với nước nhiễm Nitrit, hồng cầu trong thịt không bị chuyển hóa nên thịt vẫn còn màu hồng như thịt sống.
- Với Amoni, bản thân nó không có khả năng ức chế lại sự chuyển hóa của hồng cầu. Tuy nhiên, khi bị đun nấu nó sẽ chuyển hóa thành Nitrit, chính vì vậy mà luộc thịt bằng nước nhiễm Amoni cũng khiến cho miếng thịt có màu hồng.
- Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin. Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao, dễ bị đe dọa đến mạng sống, đặc biệt với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Khi cơ thể bị nhiễm Nitrit sẽ sinh ra các bệnh nguy hiểm liên quan tới đường hô hấp, cùng các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt, choáng váng, mệt mỏi. Khi bị nhiễm độc với hàm lượng cao nó có nguy cơ dẫn tới tình trạng tử vong.
- Ngoài ra, NO2–  trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, xuất hiện tình trạng tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan, nguy hại cho sức khỏe con người.
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ TEKCOM
Nhà máy & VPGD: KCN Tân Quang - Văn Lâm - Hưng Yên
Hotline: 03 7777 0000 | Email: cskh.tekcom@gmail.com
Website: https://kensi.com.vn
Follow Youtube: https://bom.to/n4Aws
Ⓒ All right Reserved by Tekcom
Đối tác 1
item 2
item 3
item 4
item 5